089-9680111
คุณใช้ Line@ ได้มีประสิทธิภาพหรือยัง?

สำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงลูกค้าแบบใกล้ชิดติดมือแล้วล่ะก็ Line@ ก็คงเป็นอีกสิ่งที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าแบบ two-ways communication ที่สามารถจบการขายและสร้าง brand royalty ได้อย่างดี แต่เราจะเห็นหลายธุรกิจที่มี Line@ แล้ว แต่ยังไม่สามารถใช้ฟีทเจอร์ที่หลากหลายจาก Line@ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดผลทางการตลาด อาจจะคิดว่าฟีทเจอร์บางอย่างไม่เหมาะกับธุรกิจของคุณเลยไม่ได้คิดที่จะลอง แต่จริงๆเราสามารถประยุกต์ใช้ฟีทเจอร์ได้หลายแง่มุม ลองดูไอเดียต่อไปนี้ว่าอันไหนประยุกต์ใช้กันธุรกิจคุณได้บ้าง


เพิ่มยอด Follower ง่ายๆ ด้วยคูปอง โปรโมทให้คนแอดเข้ามาแบบเดิมๆ อาจจะไม่สร้างแรงดึงดูดมากพอ ลองใช้ฟีทเจอร์ “คูปอง” เป็นกิจกรรมสนุกๆ เพื่อเพิ่มยอด Follower ของ Line@ ด้วยการโปรโมท Line@ ผ่านช่องทางอื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าแอดเข้ามา เพื่อแลกกับการได้รับคูปองส่วนลดเพื่อซื้อสินค้า หรือเพิ่มลูกเล่นอีกนิดด้วยการเชิญชวนให้ลูกค้าแอด Line@ เพื่อรับคูปองแบบจับสลาก ซึ่งเป็นฟีทเจอร์นึงที่ให้ลูกค้าได้รับคูปองที่มี Code ที่แตกต่างกัน หากได้รับ Code ที่ถูกต้องก็จะได้รับของรางวัลไปเลย แค่นี้ก็จะสามารถช่วยให้ยอด Follower เพิ่มขึ้นได้ค่ะ


รักษาลูกค้าไม่ให้กดบล็อกผ่าน Reward Card หลายครั้งที่ Line@ ของธุรกิจจะจบลงด้วยการถูกบล็อก หรือตั้งค่าไม่ให้แจ้งเตือน สุดท้ายเนื้อหาของเราก็จะไปไม่ถึงลูกค้าสักที โดยพื้นฐานที่เราควรจะทำคือการส่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์และน่าสนใจให้กับลูกค้าที่รับสารในปริมาณที่พอดี แต่ถ้าอยากอัพเกรดความน่าสนใจแบบนักการตลาดแล้วล่ะก็ ขอแนะนำเพิ่มเกี่ยวกับฟีทเจอร์ “Reward Card” ที่จะช่วยให้ลูกค้าได้กลับมาใช้ Line@ ของคุณอยู่สม่ำเสมอ reward card เป็นเหมือนบัตรสะสมแต้มออนไลน์ที่ลูกค้าไม่จำเป็นที่ต้องพกบัตรให้ยุ่งยาก เพียงแค่แสกน QR Code ก็จะได้แต้มมาเรียบร้อยแล้ว อาจจะคิดว่าทำได้กับสินค้าที่ต้องซื้อบ่อยๆ แค่นั้นใช่มั้ยคะ แต่ว่าคุณยังสามารถพลิกแพลงการสะสมแต้มของลูกค้าได้อย่างหลากหลายโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นการซื้อสินค้าอย่างเดียว เช่น เชิญชวนให้ลูกค้าไปเยี่ยมชมร้านค้าเพื่อรับแต้มสะสม หรือจัดกิจกรรมร่วมสนุกแบบระยะยาวเพื่อรับแต้มสะสมเป็นรายสัปดาห์ เมื่อครบแล้วจึงนำมาเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าในครั้งต่อไปได้ เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ลูกค้ายังอยู่กับเรา ที่สำคัญยังเป็นการสนับสนุนการขายได้อีกด้วยนะคะ


เล่นกิจกรรมแบบไม่ซ้ำใครด้วย Keyword Reply Keyword Reply คือการตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติสำหรับคำที่กำหนดไว้ล่วงหน้า โดยทั่วๆ ไปแล้ว จะใช้สำหรับการตอบคำถามพื้นฐานกับลูกค้าเมื่อคุณไม่สะดวก แต่ฟีทเจอร์ดีๆ แบบนี้ จะให้ใช้แบบธรรมดาก็น่าเสียดายไปหน่อย ลองทำให้เป็นลูกเล่นเก๋ๆ สำหรับกิจกรรมที่ให้ลูกค้าร่วมสนุก และไม่ซ้ำใคร เช่น ให้ตามหาโค้ดรับรางวัลที่ได้มาจากสื่ออื่นๆ หากตอบโค้ดผ่านทางไลน์ได้ถูกต้อง ก็จะมีข้อความตอบรับลูกค้าเพื่อยืนยันสิทธิ์ในการรับรางวัลไปแบบง่ายๆ หรือถ้าอยากจะเล่นทายคำสนุกๆ ด้วย Keyword Reply กับลูกค้าก็ยังได้เลยนะคะ


รู้ใจลูกค้าได้ง่ายๆ กับ Poll & Survey คงหมดเวลาที่คุณจะใช้กระดาษแบบสอบถามไปแล้วค่ะ เพราะมันจะง่ายมากขึ้นด้วยฟีทเจอร์ Poll & Survey ที่เหมาะมากสำหรับการวางแผนการขายของธุรกิจคุณ เพราะมันอยู่เพียงแค่ปลายนิ้วของลูกค้า แถมยังช่วยประหยัดทั้งเวลาและงบประมาณให้กับคุณด้วยนะ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการลงงบโฆษณาไปที่สินค้าใดสินค้านึงเป็นพิเศษ แล้วอยากทราบว่าสินค้าชิ้นไหนจะขายดีกว่ากันก็ลองใช้เครื่องมือสร้าง Poll เพื่อสำรวจกับลูกค้าโดยตรงได้ในทันที หรือถ้าหากคุณอยากปล่อยสินค้าตัวใหม่ และอยากทราบความสนใจของลูกค้าของคุณก็สามารถทำได้โดยการสร้าง Survey เพื่อสอบถามความคิดเห็นของลูกค้าได้เช่นกัน ยังไงก็ตาม ควรมีกิจกรรมแจกของรางวัล หรือรับส่วนลดซื้อสินค้าเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร่วมการทำ Poll & Survey ด้วยนะคะ


นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งจากฟีทเจอร์ที่หลากหลายจาก Line@ เท่านั้นนะคะ ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะทำให้คุณได้ใช้ Line@ อย่างมีประสิทธิภาพและส่งเสริมการขายของคุณอย่างแท้จริง นอกเหนือจากการส่งข้อมูลและถามตอบลูกค้าแบบทั่วๆไป แต่ถ้าหากคุณต้องการผู้ช่วยที่จะจัดการ Line@ ของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้วล่ะก็ เพียงแค่ติดต่อเรามา เรายินดีให้คำปรึกษากับคุณแน่นอนค่ะ

You may also like
ยุค O2O

เพราะ...การต่อสู้ด้านธุรกิจที่รุนแรงขึ้น รวดเร็วขึ้นทุกวัน ตามโลกไร้พรมแดนที่เราเรียกว่าอินเตอร์เน็ต ทำให้ทุกชีวิตสามารถที่จะรับรู้ข่าวสารข้อมูล พร้อมกับบอกต่อไปยังคนรอบข้างได้เพียงปลายนิ้ว

คุณพร้อมที่จะมี Mobile App แล้วหรือยัง?

คงไม่จำเป็นต้องบอกกันอีกต่อไปแล้วว่าสื่อออนไลน์จะเข้ามามีบทบาทมากกว่าสื่อออฟไลน์หรือไม่ สิ่งที่น่าจับตามองมากกว่านั้นก็คือ Mobile Application เป็นเครื่องมือออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพมากจริงๆ ค่ะ ใครที่กำลังคิดอย่างจริงจังที่จะมี Mobile Application ของธุรกิจคุณเอง คุณคงจะไม่อยากพลาดบทความนี้แน่

Thailand 4.0

หลายคนคงเคยได้ยิน Thailand 4.0 กันมาแล้ว ไม่ว่าจะเคยเข้าสัมนาอบรมวิชาการ ได้ยินจากข่าวเศรษฐกิจ หรือศึกษาจากแหล่งความรู้ต่างๆ ก็คงทราบว่าเป็นนโยบายที่จะทำให้เศรษฐกิจในประเทศไทยของเราพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

Mobile First ทำจากเล็กไปหาใหญ่ เจาะตลาดยุค Digital

ถึงวันนี้ เราคงไม่ต้องคุยประเด็นที่ว่า Digital marketing สำคัญแค่ไหนและทุกๆธุรกิจควรนำไปปรับใช้หรือไม่ เพราะทุกๆคนคงทราบกันดีแล้ว แต่ประเด็นที่อยากคุยคือ คุณควรรู้ว่าคุณควรใส่ใจกับอะไรก่อน เพราะแนวคิดมันเปลี่ยนไปจากเดิม

Facebook Live ตัวช่วยใหม่ที่ธุรกิจยุคดิจิทัลต้องใช้ให้เป็น !!

Facebook สังคมออนไลน์ขนาดใหญ่สำหรับให้ผู้คนทั่วโลกสื่อสาร และแชร์ความคิดเห็นกันได้อย่างง่ายดาย ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็น Social Media Application ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ในหลายประเทศ ทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของคนเปลี่ยนไป

BIGO LIVE !!

สวัสดีครับผมพักนี้สังเกตกันไหมว่าจะมีเพื่อนๆ เราใน Facebook มีโพสภาพที่มีลักษณะเหมือนเป็น Profile ให้ติดตามกันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะสาวสวยทั้งหลาย คุณอาจสงสัยว่า เอ๊ะ! นี้มันคือ IG หรือ Twitter มาดูกันว่ามันจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้างนะ ?

CONTACT US

ฝ่ายขาย (Sales) : 089-9680111

Tel : 02-1939048

Fax : 02-1939048

Mail : sales@revoitmarketing.com

Line@ : @revoitmarketing

กรอกเบอร์โทร LINE ID หรือ Email ที่ท่านสะดวกให้ติดต่อกลับ

Name

Phone, LINE ID
Or Email

Requirement

REVOLUTION IT & MARKETING
COMPANY LIMITED

290/42 Soi Ladphrao 84 ( Sangkhomsongkhrotai1 ) ,Praditmanutham Rd, Wangthonglang, Bangkok, 10310

CALL NOW