089-9680111
เรากำลังจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุมา….ธุรกิจของคุณพร้อมรับมือหรือยัง ?


เรากำลังจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุมา….ธุรกิจของคุณพร้อมรับมือหรือยัง ?


โลกของเรากำลังเข้าสู่สังคมที่มีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี ประเทศในกลุ่มอาเซียนมีประชากรที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป มีถึง 36.9 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 5.89 ของประชากรทั้งหมดในอาเซียน สำหรับประเทศไทยมีประชากร กว่า 66 ล้านคน มีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี ประมาณ 6.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 9.9 ของประชากรทั้งหมดของประเทศ ทำให้ประเทศไทยขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุมากเป็นอันดับสองของโลก !!ในมุมการตลาดเป็นแง่มุมที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะว่าหากเราลองมองให้ลึกถึงพฤติกรรมของผู้สูงอายุ จัดว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกหลาน และมีกำลังซื้อสูง เนื่องจากหลายคนนั้นทำงานจนเกษียณ และได้รับเงินบำเหน็จ บำนาญมาเป็นจำนวนไม่น้อย ดังนั้นหากคุณสามารถสร้างโฆษณา หรือคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งที่ตรงกับความสนใจก็สร้างยอดขายได้ไม่ยาก หลายคนอาจยังสงสัยว่าแล้วกลุ่มคนเหล่านี้จะใช้งานอินเตอร์เน็ต หรืออุปกรณ์ไอทีคล่องหรือเปล่า ? แล้วจะได้รับการแชร์ต่อไหม ?สังเกตไหมครับว่าทุกเช้าที่เราได้รับรูปภาพ “สวัสดีวันจันทร์” ข่าวสาร หรือคลิปวีดีโอทักทาย วาไรตี้ ต่างๆ ล้วนแล้วมาจากญาติผู้ใหญ่ของเราเป็นจำนวนไม่น้อย ดังนั้นมั่นใจได้เลยครับว่าส่วนใหญ่แล้วพวกท่านๆ สามารถใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท๊บเล็ต ได้คล่องเลยล่ะ! นั่นก็เพราะว่าคนในวัยนี้มักจะมีเวลาว่างนั่นเองครับ เลยพยายามสรรหากิจกรรมต่างๆ เพื่อแก้เหงาในยามว่าง ทำให้สามารถศึกษาวิธีการใช้งานอุปกรณ์ไอทีเพื่อไว้ติดตามข้อมูลข่าวสาร หรือสื่อบันเทิงต่างๆ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่แบรนด์จะนำเสนอคอนเทนท์ที่เป็นข้อมูลตัวผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อให้เค้าศึกษาและเกิดการแชร์ต่อๆ ไปยังคนรอบข้าง ทีนี้เรามาดูกันครับว่าแนมโน้มสถิติการใช้งาน Social Media ของผู้สูงอายุเป็นอย่างไรกันบ้างดังรูปภาพนี้ครับ จะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่มีอายุ 50 – 64 และ 65 ปีขึ้นไปมีอัตราการใช้งานมากขึ้นทุกๆ ปี ทำให้เราต้องหันมาใส่ใจกับกลุ่มคนวัยนี้ให้มากๆ แล้วล่ะครับ !


คราวนี้ผมขอพูดถึงด้าน Insight Customer บ้าง คือ เมื่อรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใครแล้วก็ควรวิเคราะห์ลักษณะการใช้ชีวิต และอย่าลืมนึกถึงการใช้ภาษาของกลุ่มเป้าหมายด้วยนะครับ เพราะหากกลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่ในวัยผู้ใหญ่ การใช้ศัพท์วัยรุ่นในคอนเทนท์ก็อาจไม่เหมาะสม การเลือกใช้คำและสำนวนของภาษาจึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก เพื่อให้เข้าถึงใจลูกค้าที่สุด ยิ่งเมื่อรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายชอบอะไรและมีพฤติกรรมแบบไหน เราจะสามารถเลือกคำที่เหมาะสมและมุมมองที่น่าสนใจมาดึงดูดให้พวกเขาอยากอ่านได้ ซึ่งจะทำให้กลยุทธ์คอนเทนท์มาร์เก็ตติ้งของเราประสบความสำเร็จได้โดยง่าย เช่น ผู้ใหญ่มักจะคำนึงถึงสุขภาพมาเป็นอันดับแรกๆ เราควรจะนำเสนอคอนเทนท์ที่ให้ความรู้เพื่อสุขภาพที่เชื่อมโยงไปถึงแบรนด์ได้ ถ้าคุณเป็นแบรนด์ที่จัดจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ คุณอาจนำเสนอคอนเทนต์ที่บอกว่าผักประเภทใดสามารถป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน หรือมะเร็งได้ ในรูปแบบ info-graphic โดยไม่จำเป็นต้องพูดถึงเมนูอาหารที่ขายอยู่ เมื่อกลุ่มเป้าหมายได้เห็น และศึกษาก็จะเริ่มตระหนักถึงความจำเป็น แล้วสรรหาสินค้าที่ตอบโจทย์นี้ได้ในที่สุดในโลกแห่งความเป็นจริงมักจะมีทั้งแง่ลบ และแง่บวกเสมอ เช่นเดียวกับสถานการณ์นี้หากผู้ประกอบการสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วก็จะสามารถได้รับประโยชน์จากมันได้ไม่ยากครับ


Cr. ข้อมูลสถิติการใช้งาน Social network : Pew research center surveys

You may also like
คุณใช้ Line@ ได้มีประสิทธิภาพหรือยัง?

สำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงลูกค้าแบบใกล้ชิดติดมือแล้วล่ะก็ Line@ ก็คงเป็นอีกสิ่งที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าแบบ two-ways communication ที่สามารถจบการขายและสร้าง brand royalty ได้อย่างดี แต่เราจะเห็นหลายธุรกิจที่มี Line@ แล้ว แต่ยังไม่สามารถใช้ฟีทเจอร์ที่หลากหลายจาก Line@

ยุค O2O

เพราะ...การต่อสู้ด้านธุรกิจที่รุนแรงขึ้น รวดเร็วขึ้นทุกวัน ตามโลกไร้พรมแดนที่เราเรียกว่าอินเตอร์เน็ต ทำให้ทุกชีวิตสามารถที่จะรับรู้ข่าวสารข้อมูล พร้อมกับบอกต่อไปยังคนรอบข้างได้เพียงปลายนิ้ว

คุณพร้อมที่จะมี Mobile App แล้วหรือยัง?

คงไม่จำเป็นต้องบอกกันอีกต่อไปแล้วว่าสื่อออนไลน์จะเข้ามามีบทบาทมากกว่าสื่อออฟไลน์หรือไม่ สิ่งที่น่าจับตามองมากกว่านั้นก็คือ Mobile Application เป็นเครื่องมือออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพมากจริงๆ ค่ะ ใครที่กำลังคิดอย่างจริงจังที่จะมี Mobile Application ของธุรกิจคุณเอง คุณคงจะไม่อยากพลาดบทความนี้แน่

Thailand 4.0

หลายคนคงเคยได้ยิน Thailand 4.0 กันมาแล้ว ไม่ว่าจะเคยเข้าสัมนาอบรมวิชาการ ได้ยินจากข่าวเศรษฐกิจ หรือศึกษาจากแหล่งความรู้ต่างๆ ก็คงทราบว่าเป็นนโยบายที่จะทำให้เศรษฐกิจในประเทศไทยของเราพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

Mobile First ทำจากเล็กไปหาใหญ่ เจาะตลาดยุค Digital

ถึงวันนี้ เราคงไม่ต้องคุยประเด็นที่ว่า Digital marketing สำคัญแค่ไหนและทุกๆธุรกิจควรนำไปปรับใช้หรือไม่ เพราะทุกๆคนคงทราบกันดีแล้ว แต่ประเด็นที่อยากคุยคือ คุณควรรู้ว่าคุณควรใส่ใจกับอะไรก่อน เพราะแนวคิดมันเปลี่ยนไปจากเดิม

Facebook Live ตัวช่วยใหม่ที่ธุรกิจยุคดิจิทัลต้องใช้ให้เป็น !!

Facebook สังคมออนไลน์ขนาดใหญ่สำหรับให้ผู้คนทั่วโลกสื่อสาร และแชร์ความคิดเห็นกันได้อย่างง่ายดาย ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็น Social Media Application ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ในหลายประเทศ ทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของคนเปลี่ยนไป

CONTACT US

ฝ่ายขาย (Sales) : 089-9680111

Tel : 02-1939048

Fax : 02-1939048

Mail : sales@revoitmarketing.com

Line@ : @revoitmarketing

กรอกเบอร์โทร LINE ID หรือ Email ที่ท่านสะดวกให้ติดต่อกลับ

Name

Phone, LINE ID
Or Email

Requirement

REVOLUTION IT & MARKETING
COMPANY LIMITED

290/42 Soi Ladphrao 84 ( Sangkhomsongkhrotai1 ) ,Praditmanutham Rd, Wangthonglang, Bangkok, 10310

CALL NOW